Trường THPT Nguyễn Huệ Ninh Bình

Lỗi
  • XML Parsing Error at 2:26. Error 7: mismatched tag
Trang chủ Kinh nghiệm học thi PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN LỊCH SỬ

PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN LỊCH SỬ

Email In PDF.
Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Cho đến nay việc học tập, ôn thi các bộ môn ở trưòng PTTH nói chung, bộ môn lịch sử nói riêng còn nặng tính thực dụng, nghĩa là học để thi, thi gì học nấy. Đặc biệt với môn lịch sử lại nhiều sự kiện, thời gian đòi hỏi phải chính xác nên học khó nhớ gây ra tâm lí ngại học… vì vậy các em thường nắm kiến thức một cách rời rạc, không hiểu lịch sử, không rút ra được mối quan hệ, tính qui luật của sự phát triển xã hội và tỏ ra rất lúng túng, bị động khi học lệch tủ, không ứng phó được với các đề thi khác nhau.


 

Để góp phần vào việc học và làm bài thi môn lịch sử tôt, đạt được kết quả cao nhất sau đây là một số kinh nghiệm về phương pháp học tập và làm bài thi

1. VỀ HỌC TẬP:

- Thư nhất: xác định mục đích học tập lịch sử, học phải tính đến hiệu quả của nó, nghĩa là phải biết nắm những kiến thức cơ bản nào và dùng để làm gì( trong cuộc sống, trong học tập)

-Thứ hai: phải năm vững các kiến thức cơ bản, bao gồm các sự kiện, niên đại, danh nhân, địa danh, khái niệm, thuật ngữ, qui luật phát triển của loài người và dân tộc.

- Thứ ba: không chỉ học thuộc kiến thức mà còn phải hiểu lịch sử, vì vậy đối với mỗi vấn đề, sự kiện cần đặt câu hỏi “vì sao?” để giải quyết.

- Thứ tư: trên lớp nghe giảng bài mới cần phải nắm được mục tiêu của bài học, theo dõi, ghi chép các kiến thức mà thầy cô giáo cung cấp, đặc biệt tham gia trả lời các câu hỏi.

- Thứ năm: ở nhà đọc kỹ sách giáo khoa, kết hợp với bài giảng của giáo viên ở trên lớp, suy nghĩ để ghi nhớ những kiến thức cơ bản, đặt ra các vấn đề cần giải quyết hay trao đổi với bạn, hoặc nhờ thầy cô giáo hướng dẫn giải quyết

- Thứ sáu: cần chú ý‎ hoàn thành tất cả các câu hỏi, bài tập trong sách giáo khoa, tự đánh giá kết quả giải đáp của mình, hoặc nảy sinh thắc mắc mới.

- Thứ bảy: trong quá trình phát triển của lịch sử thế giới, mối quan hệ của các dân tộc, quốc gia ngày một xích lại gần nhau, theo xu hướng quốc tế hoá, toàn cầu hoá. Không thể hiểu đúng lịch sử dân tộc nếu không nắm được ảnh hưởng qua lại giữa lịch sử thế giới và lịch sử dân tộc. Không thể nhìn nhận sâu sắc toàn diện lịch sử thế giới nếu không hiểu rõ sự đóng góp của nhân dân Việt Nam, cũng như các dân tộc khác trong sự phát triển của lịch sử loài người. Vì vậy cần nắm vững mối quan hệ giữa lịch sử thế giới với lịch sử dân tôc ở từng thời kì tương ứng.

VÍ DỤ: - Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933 tác động đến tình hình chính trị, xã hội, kinh tế Việt Nam làm bùng nổ phong trào cách mạng 1930-1931.

- Chiến tranh thế giới thứ hai với Cách mạng tháng Tám năm 1945….

- Thư tám: biết khái quát các giai đoạn chính trong quá trình phát triển lịch sử đã học để có một nhận thức chung. VD: 1919-1929; 1930-1945; 1945-1954; 1954-1975… Qua đó hiểu đựoc nội dung chủ yếu của mỗi giai đoạn và mối quan hệ giữa các giai đoạn, để có cái nhìn bao quát chung, mối quan hệ nhân quả, bối cảnh lịch sử, tiền đê- điều kiện.

- Thư chín: Xác định kiến thức cơ bản của một sự kiện, một giai đoạn lịch sử. Nội dung kiến thức cơ bản rất nhiều, không thể ghi nhớ hết, vì vậy phải biết chọn kiến thức tối ưu, kiến thức rất cần thiết không thể thiếu trong một bài, trong một giai đoạn.

VD: khi học về “Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925-1930” cần nắm các kiến thức sau:

- Sự ra đời, hoạt động, vai trò của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên.

- Sự ra đời của ba tổ chức Cộng sản năm 1929

- Hội nghị thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

- Thứ mười: rèn luyện kĩ năng thực hành trong học tập lịch sử như: đọc vẽ bản đồ, xây dựng niên biểu, sơ đồ, đồ thị…

- Mười một: sử dụng những tài liệu cần thiết: sách tham khảo, mạng Intơnét (đây là một nguồn tài liệu rất phong phú và bổ ích cho việc học tập)

2. VỀ CÁCH LÀM BÀI THI:

a. Chuẩn bị cho kì thi:

Để làm một bài thi tốt là một trong những yêu cầu quan trọng, phản ánh kết quả học tập.

- Trước tiên, tìm hiểu chương trình ôn thi, chương trình thi dựa vào chương trình học( chủ yếu chương trình lớp 12 và một số nội dung ở chương trình lớp 11), có phần hạn chế, nhưng có phần mở rộng.

- Xây dựng một bảng tổng hợp về những sự kiện cơ bản trong cả chương trình ôn thi, chủ yếu ở các phần: Lịch sử Việt Nam từ 1919-2000, lịch sử thế giới tư 1917- 2000.

- Các tài liệu tham khảo, đồ dùng trực quan… cần thiết cho mở rộng kiến thức và làm bài thi.

b. Phân tích đề thi: đọc, suy nghĩ kĩ vấn đề đặt ra trong câu hỏi, bài tập, tức là hiểu rõ yêu cầu của đề thi. Khi không hiểu rõ đề sẽ chệch đê, sai đề, không phân phối đủ thời gian cho bài viết. Vì vậy cần bỏ ra một thời gian nhất định để suy nghĩ.

c. Xây dựng đề cương bài viết: để đáp ứng những yêu cầu cơ bản của bài, giữ sự cân đối giữa các phần, chủ động được thời gian. Đề cương là phác thảo những nét chính, gồm các phần chủ yếu:

- Mở bài: giới thiệu ngắn gọn những điểm cần giải quyết

- Thân bài: phần chủ yếu, quan trọng nhất của bài, tập trung trình bày các ‎y tưởng, sự kiện… nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra

- Kết luận: nêu các luận điểm, quan điểm chủ đạo làm rõ, khái quát các vấn đề đặt ra (có liên hệ thực tê, rút bài học kinh nghiệm…).

Một bài làm tốt cần chú y đến hình thức trình bày: chữ viết phải rõ ràng, đúng chính tẩ, câu văn diễn đạt gãy gọn, rõ, viết đúng ngữ pháp( tránh câu viết quá dài, không chấm câu, tối nghĩa…). Khi trích dẫn, nếu ghi đúng y phải để trong dấu ngoặc kép và nêu xuất xứ, nếu chỉ lấy ‎ý chính thì chỉ nêu dựa vào nguồn tài liệu nào,,,. Trong trường hợp cần thiết có thể minh hoạ bằng niên biểu, bảng tổng hợp, sơ đồ… nhưng không để mất thời gian vào việc này.

Trên đây là một số kinh nghiệm học tâp và làm bài thi, các em có thể tham khảo và vận dụng một cách chủ động, sáng tạo thích hợp cho mình để đưa lại những kết quả tốt trong học tập, ôn thi môn lịch sử

Giáo viên: Nguyễn Thị Minh Phượng

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 05 Tháng 6 2012 08:45 )  

Mời bạn cho ý kiến


Mã bảo mật
Refresh


Đang truy cập

Hiện có 1 khách Trực tuyến

Thống kê

Các thành viên : 4
Content : 49
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 146632

Địa chỉ liên hệ

Tổ 9-Bắc Sơn - Tam Điệp Ninh Bình
Phone: 0303.770.345 - 0303.864.040
Fax: 0303.771.388
Email: nbnguyenhue@gmail.com